โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา สืบสานประเพณีล้านนา รดน้ำดำหัวขอพรอาจารย์อาวุโสในงานป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง 2562   | กลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 26 เมษายน 2562 โดย อภิญญา พูลทรัพย์ จำนวนผู้เข้าชม 6873 คน

มทร.ล้านนา จัดงาน ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง ราชมงคลล้านนา  2562 เพื่อสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองของไทย โดยในช่วงเช้า รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี เป็นประธานในพิธีนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาสักการะพระศรีศากยมุนี พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยจากนั้น ร่วมพิธีรดน้ำดำหัวสักการะพระภูมิเทพนครราช สักการะหอครูบาศรีวิชัย สิ่งศักด์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย

ส่วนในภาคบ่าย เป็นกิจกรรมจัดการแข่งขันลาบเมือง สล่าลาบตี๋นดอย พลิกฟื้นวิถีชีวิตของคนภาคเหนือ  สืบสานภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่น และการแข่งขันส้มตำลีลา โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก และผลการแข่งขันปรากฏว่า การประแข่งขันลาบพื้นเมือง รางวัลชนะเลิศเป็นของทีมซะป๊ะ สเปซ จากสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีม ลาบสองแคว จากมทร.ล้านนา พิษณุโลก รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ตกเป็นของทีมลาบแซบอีหลี สักขีแม่ปิง และรางวัลชมชมเชย ลาบตาก คนระแหง จาก มทร.ล้านนา ตาก

การแข่งขันส้มตำลีลา ทีมศศ.นัวแซ่บส์ ตัวแทนจากสาขาศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา โชว์ลีลาการเต้นเข้ากับรสชาติตำส้มรสเด็ดมัดใจกรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของทีมโอ้บักกล้วยเต้ด จากกองประชาสัมพันธ์ ที่แปลงร่างเป็นเจ้าเงาะป่ามาโชว์ลีลาการตำส้มตำ ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมส้มตำสาวบริหาร จากคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ และรางวัลชมเชย เป็นของทีมส้มตำสองแคว จาก มทร.ล้านนา พิษณุโลก

จากนั้นในช่วงเย็น รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา ร่วมพิธีดำหัวอาจารย์อาวุโสและอธิการบดีโดย อธิการบดีนำกล่าวคำขอขมาและประเคนน้ำขมิ้นส้มป่อยและเครื่องดำหัวตามธรรมเนียมประเพณีล้านนา ตัวแทนอาจารย์อาวุโส  กล่าวให้พรแก่ผู้ร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ของไทยและตัวแทนมหาวิทยาลัยกล่าวคำขอขมาอธิการบดีและประเคนเครื่องดำหัว จากนั้น คณาจารย์ บุคลากร ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันร่วมพิธีรดน้ำดำหัวอธิการบดีและอาจารย์อาวุโส ณ ลานอาคารอำนวยการ มทร.ล้านนา วันที่ 25 เมษายน 2562

ชมประมวลภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/กองประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา