โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จัดปฐมนิเทศโครงการ “การพัฒนานวัตกรรมด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา” แก่สามเณรโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์ (วัดปทุมสราราม) | กลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 21 มกราคม 2567 โดย วรรธนพงศ์ เทียนนิมิต จำนวนผู้เข้าชม 362 คน

วันที่ 19 มกราคม 2567 ณ อาคาร S1 วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา ดอยสะเก็ด จัดปฐมนิเทศโครงการ “การพัฒนานวัตกรรมด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา” สำหรับสามเณรโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์ (วัดปทุมสราราม) ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ และโรงเรียนบาลีสาธิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดสวนดอก โดยมี ดร.นพดล มณีเทียร ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการเป็นประธาน ร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียนพระปริยัติธรรม ทั้ง 2 แห่ง

การดำเนินงานโครงการดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมายคือสามเณรในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 30 รูป ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินงานจากกลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยมีคณาจารย์จากวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นผู้จัดกระบวนการเรียนการสอน

โดยโครงการ “การพัฒนานวัตกรรมด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา” มีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อถวายความรู้แก่สามเณรกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาได้ศึกษาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำนุบำรุงศาสนสถาน เพื่อเปิดโอกาสให้สามเณรกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาได้เข้าใจถึงโลกของอาชีพและค้นหาตนเองก่อนที่จะลาสิกขา มีหลักสูตรประกอบด้วย1.ความรู้พื้นฐานความปลอดภัย 2.งานเชื่อมโลหะเบื้องต้น 3.การออกแบบโปรแกรมด้วยคอมพิวเตอร์ 4.งานไม้และก่อสร้างเบื้องต้น 5.การไฟฟ้าและอิเล็กทรองนิกส์เบื้องต้น 6.ทักษะและการใช้คอมพิวเตอร์ในการนำเสนองาน โดยจัดกระบวนการเรียนการสอนเป็นโมดูลจำนวน 4 โมดูลๆ ละ 1 เดือนเพื่อให้เนื้อหาครบตามคำอธิบายรายวิชา

ภาพ/เรียบเรียง นายสุริยนต์ สูงคำ /นายสามารถ สาลี