โลโก้เว็บไซต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ดำเนินการพัฒนาฐานข้อมูลเพื่อขยายผลต้นแบบเครื่องมือวัดคุณภาพผลผลิตอะโวคาโด ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพบพระ ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก | กลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 25 เมษายน 2567 โดย วรรธนพงศ์ เทียนนิมิต จำนวนผู้เข้าชม 156 คน

วันที่ 24 เมษายน 2567 นายภาณุเดช ทิพย์อักษร รองผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์มนตรี  เงาเดช รองผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน และคณะนักวิจัย ดำเนินการโครงการโดยบูรณาการระหว่างกลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมีร่วมกับสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ดำเนินการลงพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพบพระ ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เพื่อหารือแนวทางการบูรณาการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและศูนย์พัฒนาโครงการหลวง โดยการใช้งานวิจัย งานวิชาการของมหาวิทยาลัยเข้าไปช่วยพัฒนาการต้นแบบเครื่องมือวัดคุณภาพด้านการเกษตรผลผลิตอะโวคาโด โดยเทคนิคดูดกลืนแสงย่านใกล้อินฟราเรด (Near infrared technique) ใช้วิเคราะห์ข้อมูลที่เหมาะสมแก่การเก็บเกี่ยวผลผลิตอะโวคาโดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดปัญหาในเรื่องของระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิต อีกทั้งยังสามารถนำไปพัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลการวางแผนการขนส่งไปยังผู้บริโภคได้ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม